1900 6600
Live Chat
1900 6600

Những đối tượng dễ "sập bẫy" trên mạng Internet và giải pháp hiệu quả để bảo vệ

Tin báo chí , 20-10-2021 15:34

Việc hiểu rõ được những đối tượng có nguy cơ dễ dàng bị sập bẫy trên mạng giúp chúng ta không chỉ tự bảo vệ bản thân, mà còn là những người xung quanh trước những chiêu trò lừa đảo tinh vi trên Internet.  

Hiện nay mạng Internet đã trở nên phổ biến khi là công cụ chính để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, học tập làm việc và giải trí của mọi người. Cũng chính vì thế, những “cạm bẫy” nguy hiểm trên Internet không chừa ra với bất kỳ ai. Việc hiểu rõ được những đối tượng có nguy cơ dễ dàng bị sập bẫy trên mạng giúp chúng ta không chỉ tự bảo vệ bản thân, mà còn là những người xung quanh trước những chiêu trò lừa đảo tinh vi online.
 
Đối tượng dân văn phòng
 
Chắc chắn dân văn phòng sẽ là đối tượng đầu tiên có nguy cơ gặp phải những trường hợp nguy hiểm trên mạng bởi thói quen tiếp xúc, sử dụng Internet cường độ cao, đồng thời không phải ai cũng có đầy đủ kiến thức để phòng tránh. Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh, tuy đã nới lỏng giãn cách nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn áp dụng chế độ chỉ đi làm 75%, nhân viên văn phòng vẫn phải mang việc về nhà, từ đó dẫn đến những nguy cơ bị xâm nhập thông tin, đánh cắp tài liệu mật,..khi click vào đường link lỗi hoặc web xấu trên mạng.
 
Đối tượng người lớn tuổi
 
Người cao tuổi dùng Internet ngày càng nhiều, kéo theo những rủi ro như bị hack nick, cài phần mềm rác... đòi hỏi con cái cần có biện pháp bảo vệ. Người trung niên và cao tuổi tại Việt Nam ngày càng tiếp xúc nhiều với internet và mạng xã hội. Thống kê của We are Social, từ năm 2019 đến 2021, tỷ lệ người dùng mạng xã hội ở độ tuổi 45 trở lên tăng từ 11,1% lên 15,5%. Smartphone và Internet ngày càng rẻ, kéo theo lớp người lớn tuổi lần đầu dùng điện thoại thông minh và Internet tăng lên. Họ cũng dễ dàng trở thành nạn nhân của các trò lừa trên mạng.

 
Theo ông Yotam Gutman, đến từ tổ chức bảo mật SentinelOne, tin tặc thường nhắm đến người cao tuổi vì đây là những người ít kinh nghiệm và thiếu kỹ năng trong việc sử dụng công nghệ. Cao niên cũng là những người ít có nhận thức rõ về những mối đe dọa trên mạng, hoặc có nhưng không đủ khả năng chống lại.
 
Đối tượng trẻ em
 
Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu phát triển bền vững và Tổ chức cứu trợ trẻ em quốc tế, hiện tại Việt Nam, hơn 66% trẻ em có thể tiếp cận kết nối Internet, và 43% trẻ em tiếp cận mạng Internet từ 30 phút đến một tiếng/ngày. Phần lớn trẻ em hiện nay dùng Internet thông qua tự mày mò. Tại trường học, các em được dạy kỹ năng về công nghệ thông tin, nhưng lại thiếu các kiến thức về an toàn khi sử dụng mạng. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà các em phải đối mặt, như: bị lừa, bị bắt nạt, phải tiếp xúc với những thông tin độc hại hoặc mắc chứng nghiện Internet.
 
Trẻ nhỏ thường không có khả năng và kiến thức đầy đủ để hiểu rằng những nội dung nào là mới thực sự phù hợp với bản thân, các em lại dễ dàng bắt chước, học theo những gì đã xem được trên mạng, bố mẹ lại không thể ở cạnh mỗi giờ để kiểm soát, từ đó môi trường Internet trở thành nơi vô cùng nguy hiểm dành cho con trẻ.
 
Biện pháp hiệu quả để bảo vệ an ninh mạng
 
Trẻ con có thể nhờ đến sự giúp đỡ, dạy dỗ từ bố mẹ, cũng như ông bà có thể nhờ cậy con cháu hướng dẫn cách sử dụng Internet an toàn, nhưng đây vẫn chưa phải là giải pháp phù hợp khi không phải bố mẹ, con cháu nào cũng có nhiều thời gian ở nhà hoặc đủ kiên nhẫn để hướng dẫn. Chính vì vậy, việc nghiên cứu và lắp đặt cho gia đình một “bức tường” bảo vệ Internet là điều vô cùng quan trọng và cần thiết.
 
húng ta có thể chủ động tạo cho họ một môi trường an toàn, bằng cách chặn các nguy cơ ngay từ đường truyền Internet của gia đình, như giải pháp F-Safe của FPT Telecom.
 
Giải pháp bảo mật F-Safe của FPT Telecom là một trong những phương pháp được nhiều gia đình hiện nay sử dụng vì sự an toàn, đơn giản và tiết kiệm chi phí. F-Safe được tích hợp trên modem Wifi, có khả năng bảo vệ toàn bộ thiết bị kết nối Internet, thông tin, dữ liệu cá nhân và đảm bảo online an toàn... cho mọi thành viên trong gia đình mà không cần bất kỳ thao tác cài đặt nào từ người dùng.
 

Theo đại diện FPT Telecom, F-safe có thể chặn virus, mã độc, botnet, chặn các website theo dõi, thu thập dữ liệu hành vi lướt web của người dùng và tự động chặn các đường dẫn (link), website được đánh giá không an toàn. Chức năng này đảm bảo thông tin, dữ liệu cá nhân trong thiết bị không bị đánh cắp, phá huỷ và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng trên mạng. Bạn có thể theo dõi danh sách các đường dẫn, website bị chặn; chủ động chặn thêm hoặc bỏ chặn các website hoặc bỏ chặn theo thiết bị mà bạn mong muốn.
 
Ngoài ra, F-safe còn cho phép người dùng cài đặt lọc nội dung và thiết lập thời gian truy cập, thời gian nghỉ cho từng thiết bị sử dụng Internet, giúp bạn có thể đảm bảo thời gian online phù hợp và nội dung an toàn cho con trẻ hoặc người lớn tuổi khi sử dụng Internet trong gia đình.
 
Khách hàng tham khảo thêm thông tin tại fpt.vn/fsafe/ và hotline 1900 6600.