1900 6600
Live Chat
1900 6600

Bí kíp giúp ở nhà tránh dịch làm việc từ xa vẫn hiệu quả như thường

Tin FPT , 06-08-2020 15:00

Làm việc từ xa trong thời điểm mùa dịch có thể là thách thức với nhiều người. Học cách thích nghi và chuẩn bị kỹ lưỡng cho bản thân về mọi mặt sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua và đảm bảo công việc suôn sẻ. 

1. Làm việc từ xa tại nhà mùa dịch bệnh Covid-19 cần lưu ý những gì?


Không gian làm việc khi làm việc từ xa tại nhà

Tâm trạng làm việc tích cực hay tiêu cực phụ thuộc rất lớn vào không gian làm việc. Một trong những thách thức lớn khi làm việc từ xa tại nhà là cảm thấy uể oải và bị làm phiền. Hãy cố gắng tạo ra một không gian giúp bạn có thể thoải mái làm việc trong vòng 8 tiếng bằng cách làm theo các mẹo sau: Làm việc ở khu vực có ánh sáng tự nhiên tốt; Làm việc trên bàn ghế cao để giữ được tư thế đúng trong 8 tiếng làm việc; Trang trí không gian làm việc từ xa tại nhà với chậu cây cảnh hoặc những vật dụng quen thuộc trên bàn làm việc tại công ty của bạn để giúp bạn cảm thấy thân thuộc và giảm stress khi làm việc; Tránh làm việc ở những khu vực có nhiều tiếng ồn.

Giữ tinh thần làm việc tích cực khi làm việc từ xa tại nhà

Đối với những bạn không quen hình thức làm việc từ xa tại nhà, thì việc luôn giữ tinh thần luôn đầy năng lượng  và sự nhanh nhạy là một thách thức. Có vẻ sẽ khó, nhưng hãy thử tham khảo 3 yếu tố tác động sau, tinh thần của bạn sẽ được nâng lên nhanh chóng:

Trang phục: bạn không cần phải mặc đồ quá trang trọng như khi đi làm, nhưng bạn cũng không nên mặc đồ quá xuề xòa. Chính việc không quan trọng trang phục khi làm việc từ xa tại nhà có thể làm cho bạn cảm thấy chuyện gì cũng có thể xuề xòa, từ đó động lực và năng lượng khi làm việc sẽ giảm đáng kể. Hãy mặc đồ chỉnh tề, gọn gàng và thoải mái, cảm hứng làm việc của bạn sẽ được cải thiện hơn nhiều.

Đặt lịch làm việc cụ thể, rõ ràng: đa số người sẽ có tâm lý không quen, chừa việc đến cuối cùng khi làm việc từ xa tại nhà. Hãy tuân thủ theo lịch làm việc bạn đề ra ban đầu, đừng chờ đợi đến khi nào bạn thấy thích mới bắt đầu công việc. Hãy lên danh sách các task thật chi tiết, bạn sẽ có cái nhìn bao quát về khối lượng công việc mỗi ngày.

Giữ độ tập trung cao: khó làm chủ, không tập trung sẽ làm bạn khó giữ đúng mục tiêu hoàn thành danh sách công việc ban đầu. Duy trì sự tập trung là rất quan trọng khi làm việc tại nhà. Sử dụng âm thanh trắng, nghỉ giải lao giữa giờ, vận động thể dục nhẹ là những cách nâng cao sự tập trung công việc hiệu quả. Việc vận động giữa giờ cũng là cách nâng cao sức khỏe hiệu quả, người nhà Cáo hãy ghi nhớ!

Đảm bảo tiến độ/ KPI khi làm việc từ xa tại nhà

Đảm bảo tiến độ/ KPI là điều quan trọng khi bạn làm việc từ xa tại nhà. Hãy tham khảo một số gợi ý hiệu quả sau để làm việc từ xa tại nhà hiệu quả: Ngăn cách không gian làm việc từ xa tại nhà và không gian sống; Ưu tiên các công việc quan trọng; Tích cực tương tác, trao đổi trong công việc với các đồng nghiệp trực tuyến; Lên lịch và phân chia công việc cụ thể, rõ ràng trong nhóm.

2. Nâng cao sức khỏe trong mùa dịch bệnh Covid-19 khi làm việc từ xa tại nhà

Chế độ ăn uống đảm bảo “Healthy”

Ăn uống đủ chất, nâng cao sức đề kháng là việc quan trọng khi bạn làm việc từ xa/làm việc tại nhà trong mùa đại dịch virus SARS-CoV-2 (virus Corona). Đừng vì làm việc từ xa/làm việc tại nhà mà bạn có thói quen dậy trễ và vừa làm vừa ăn. Điều này thực sự không tốt cho bạn. Bên cạnh đó, sẽ có những ngày bạn bỏ quên bữa ăn sáng và bắt đầu ngay vào công việc, hoặc làm quá giờ ăn trưa và bắt đầu ăn trưa vào xế chiều. Hãy ăn đủ bữa, đúng giờ và duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh mỗi ngày.

Chế độ tập luyện và nghỉ ngơi khi làm việc từ xa tại nhà

Chăm sóc mắt, lưng, sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần là điều cần thiết khi bạn đã trải qua thời gian làm việc mấy tiếng đồng hồ. Không những thế, hỗ trợ tránh đau lưng, kéo dãn cơ thể cũng là những cách hiệu quả bạn nên áp dụng:

Trong 20-30 phút, bạn nên đi lại nhẹ và tập một vài động tác thể dục cơ bản.

Từ 40-45 phút, bạn nên nhìn một điểm khác màn hình PC/ laptop để mắt được nghỉ ngơi

Khi bạn làm việc tầm 1.30 tiếng - 2 tiếng, bạn nên có giờ nghỉ giải lao để tránh bị stress.

3. Chuẩn bị kỹ cơ sở vật chất hỗ trợ

Bên cạnh việc chuẩn bị cho mình không gian, tinh thần làm việc online tại nhà thì có thêm những công cụ , thiết bị công nghệ hỗ trợ sẽ giúp công việc của bạn đảm bảo nhanh gọn hơn. Đó có thể là nâng cấp tốc độ internet tại nhà bằng dịch vụ FPT VPN giúp các công việc thực hiện trên nền tảng online như: học tập, giải trí, làm việc, họp hành, bán hàng, livestrem đều không bị gián đoạn. 

Kết nối ưu tiên FPT VPN là giải pháp hỗ trợ làm việc hiệu quả, tốc độ nhanh vượt trội, được vận dụng bởi đội ngũ chuyên gia FPT Telecom với chi phí vô cùng ưu đãi. Khách hàng khi sử dụng giải pháp FPT VPN có thể thanh toán thuận tiện bằng nhiều hình thức: Ví điện tử, Thẻ Thanh Toán quốc tế, QRCode…

Hay đơn giản hơn là sử dụng ngay dịch vụ lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trực tuyến Fshare khi phải giải quyết bài toán gửi tài liệu, tải file dung lượng lớn phục vụ cho công việc ngay tại nhà.