1900 6600
Live Chat
1900 6600

Khám phá nghệ thuật cài cắm twist tài tình của “Bạn Trai Tôi Là Hồ Ly”

Tin FPT , 28-10-2020 11:04

Với tiết lộ động trời ở tập 6, bom tấn truyền hình "Bạn Trai Tôi Là Hồ Ly" không chỉ làm người xem bất ngờ, khâm phục sự dụng công từ tổ biên kịch mà còn cho thấy rằng, tác phẩm đã hoàn toàn tạo được bản sắc riêng, đầy lôi cuốn.

Các pha lật kèo (plot twist) hiện là yếu tố khó thể thiếu đối với những tác phẩm gay cấn, kịch tính. Nếu sử dụng hợp lí, chúng sẽ tạo nên bước ngoặt cho câu chuyện, thậm chí hoàn toàn thay đổi góc nhìn nơi người xem về một sự kiện, hoặc nhân vật nào đó. Đón nhận không ít lời khen từ cộng đồng fan K-Drama, tập mới nhất của phim truyền hình "Bạn Trai Tôi Là Hồ Ly" (Tale of the Nine Tailed) là ví dụ điển hình trong việc thiết lập plot twist tinh tế.
 
Trong tập 6 vừa qua, khán giả đã biết được rằng nữ chính Ji Ah (Jo Bo Ah) vốn mang thân thế chẳng phải dạng vừa. Mang dòng máu xà tộc, cô có quan hệ huyết thống với Đại Mãng Xà, kẻ thù nguy hiểm nhất mà cáo chín đuôi Lee Yeon (Lee Dong Wook) từng tiêu diệt. Không những vậy, theo lời tay thầy bói sở hữu khả năng thấu thị tại làng Cáo, thì nàng ta còn nắm giữ vai trò quan trọng, nắm quyền định đoạt vận mệnh cả gia tộc hồ ly.

"Lật" bất ngờ nhưng vẫn đủ thuyết phục
 

Ngoại trừ mấy màn lật kèo theo kiểu "trên trời rơi xuống" (deus ex machina), thì một cú twist hay và ấn tượng đòi hỏi tổ biên kịch phải cài cắm kỹ lưỡng ngay từ sớm, đủ để khán giả cảm nhận có gì đấy khác thường nhưng vẫn không tài nào đoán trúng.

Xuyên suốt 6 tập đầu, "Bạn Trai Tôi Là Hồ Ly" đã khéo léo khơi gợi sự nghi hoặc nơi khán giả bằng chuỗi các "mảnh ghép" rời rạc.
  
Lúc Lee Yeon chữa trị vết thương trên vai Ji Ah theo "phong cách hồ ly", làn da cô bỗng nổi lên lớp vảy sần sùi, đồng thời làm cô thay đổi tính tình, trở nên quái lạ trong phút chốc. Sau đó, khi đứa bé hiện thân của Đại Mãng Xà lộ diện, khán giả cũng thấy nó cũng sở hữu những mảng da giống hệt nữ chính. Bởi vậy, nếu chịu khó quan sát kỹ, khán giả vẫn có thể lờ mờ nhận ra "sợi dây" liên kết Đại Mãng Xà và cô gái này.
 Trước đấy, ekip tác phẩm còn đánh lạc hướng người xem với thủ pháp "cá trích đỏ" (red herring). Nhờ đưa vào "đứa con tinh thần" kha khá tình tiết gây nhiễu như mối thù giữa hai anh em hồ ly Lee Yeon - Lee Rang (Kim Bum) hay Lee Rang cực kì căm ghét nhân loại... Họ từng khiến tất cả lầm tưởng rằng, cậu em trai ngang bướng nhà Lee Yeon đang cầm đầu phe phản diện.

Tuy nhiên sang tới hai tập gần đây, chúng ta mới vỡ lẽ ra, vị thần sa ngã bí ẩn mới thực sự là kẻ chủ mưu đứng sau giật dây toàn bộ mọi thứ: từ việc hồi sinh lại Lee Rang, hóa giải phong ấn giam cầm Đại Mãng Xà cho đến cả vụ tai nạn làm bố mẹ Ji Ah mất tích...
 Mở ra nhiều diễn biến đáng trông chờ

Thông qua 2 cú twist trên, chuyện tình của Lee Yeon và Ji Ah đảm bảo sẽ càng ngang trái bởi độ ngược tâm ngày một tăng dần. Đơn cử, Lee Yeon dẫu tiết lộ cho Ji Ah khá nhiều thông tin xoay quanh tiền kiếp của mình, nhưng anh lại tuyệt đối kín miệng về nguyên nhân khiến cô mất mạng trong quá khứ. Theo lời tiên đoán nơi gã thầy bói "nếu tiếp tục ở bên nhau, một trong hai người sẽ phải chết", thì dường như năm xưa vì nguyên do chưa rõ, chính cửu vĩ đành xuống tay giết chết tình đầu. Tưởng chừng kiếp sau của cô nàng đã có số phận phàm nhân êm ấm mà có vẻ vẫn không thể tránh được vận mệnh nghiệt ngã.
 

Tuy vậy, bước ngoặt này cũng góp phần giúp "Bạn Trai Tôi Là Hồ Ly" thoát khỏi những sự so sánh vô lý, đặc biệt là nghi vấn đạo nhái nội dung từ tuyệt phẩm "Yêu Tinh" (2016). Ngoài việc làm rõ các điểm khác biệt về mặt cốt truyện và nhân vật, chúng còn đóng vai trò thiết lập nên tuyến phản diện chất lượng, hứa hẹn đủ sức để "hành" chàng hồ ly lên bờ xuống ruộng. Đồng thời, chi tiết trên cũng tạo nền tảng chuẩn bị cho trận đại chiến kinh thiên động địa sắp tới giữa thần giới và bè lũ yêu ma.
 

 
Dựa trên những manh mối hiện tại thì nhân duyên kiếp này của cặp đôi chính sẽ tiếp tục phải "máu đổ lệ rơi" tương tự mô-típ thường thấy ở dòng phim liêu trai chí dị. Tuy nhiên, với trình độ "bẻ lái" điêu luyện, cộng thêm tư duy hiện đại nơi các biên kịch xứ Hàn, một kết cục có hậu, đề cao tinh thần nữ quyền khi Ji Ah tự mình định đoạt số phận bản thân là hoàn toàn có thể xảy ra.

"Bạn Trai Tôi Là Hồ Ly" có sự góp mặt của Lee Dong Wook, Kim Bum và Jo Bo Ah hiện đang được phát sóng tập mới song song với Hàn Quốc vào thứ 4, thứ 5 hằng tuần trên ứng dụng Phim truyện và ứng dụng Foxy của Truyền hình FPT, với lựa chọn thuyết minh hoặc phụ đề.