1900 6600
Live Chat
1900 6600

Nghẽn mạng khi học online: Gốc rễ vấn đề và giải pháp tháo gỡ

Tin FPT , 25-09-2021 13:03

Tình trạng nghẽn mạng trong những ngày qua phần nào gây khó khăn cho thầy cô trò trong quá trình dạy học online.

Vất vả chuyện học online

Vì dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên nhiều địa phương bắt đầu năm học mới 2021 - 2022 theo hình thức trực tuyến (như Hà Nội). Nhu cầu sử dụng internet tăng đột biến đã dẫn tới tình trạng nghẽn mạng, "lag" mạng, "đơ" ứng dụng khi thầy cô trò dạy và học online.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt từ ngày đầu bắt đầu học trực tuyến 6/9, tình trạng nghẽn mạng thực sự khiến cả thầy cô, phụ huynh, học sinh đều vất vả. Việc kết nối khó khăn, ngay cả khi đã vào được lớp học, chẳng hạn qua ứng dụng Zoom thì tín hiệu cũng rất chập chờn, phụ huynh và học sinh không thấy rõ hình ảnh và âm thanh từ giáo viên.
 

 
Con gái chị Trần Mai Linh nhập học online. Ảnh: NVCC

Ngoài những nguyên nhân chủ quan từ hiệu năng, việc thiết lập sử dụng laptop, tablet, smartphone, tín hiệu đường truyền từ modem tới thiết bị của người học trực tuyến, thì việc hệ thống cáp biển AAE-1 (Asia-Africa-Europe 1) gặp sự cố trên nhánh S1H vào lúc 7h19 ngày 4/9 cũng ảnh hưởng lớn tới việc học trực tuyến thông qua các dịch vụ có máy chủ ở nước ngoài, trong đó có Zoom.

Sau 1 tuần, theo đánh giá chung, tình hình có cải thiện nhưng hiện tượng nghẽn mạng vẫn xảy ra, tín hiệu đường truyền chưa thật ổn định. Trong buổi học hôm thứ Sáu tuần trước, anh Kiên (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ với phóng viên Dân Việt: "Con gái lớn nhà tôi học online buổi chiều, tình trạng rớt mạng diễn ra 2-3 lần, phải thoát ra khỏi ứng dụng Zoom rồi vào lại. Có lúc, tôi phải mở điện thoại phát 4G cho cháu học và tải tài liệu cho đường truyền ổn định hơn".

Đâu là vấn đề và giải pháp

Dưới góc độ nhà cung cấp dịch vụ mạng, FPT Telecom trả lời phóng viên Dân Việt về câu hỏi biện pháp hỗ trợ nào cho việc học tập online, làm việc online hiện tại cùng lúc đang tăng cao.

"Vào tháng 5/2021, FPT Telecom đã chủ động tăng gấp đôi băng thông cho toàn bộ các khách hàng. Đến thời điểm dịch cao điểm, tháng 8/2021, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ; Bộ Thông tin và Truyền thông, nhằm hỗ trợ người dân, cộng đồng đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, FPT Telecom tiếp tục nâng băng thông cho toàn bộ người dùng với giá không đổi", đại diện FPT Telecom cho biết.

"FPT Telecom cũng đặt ưu tiên truy cập đối với các nền tảng học, làm việc trực tuyến thông dụng hiện nay như: Zoom, Google Meet, Webex, On Meeting,…

Bên cạnh đó, khung giờ học tập online của trẻ em hiện tại từ khoảng 7h00 đến 17h00 các ngày trong tuần, không phải là khung giờ cao điểm truy cập Internet theo thống kê của FPT Telecom. Bởi vậy, việc sử dụng Internet FPT trong gia đình khi bố mẹ làm việc online và con học online cùng lúc luôn được đảm bảo".
Để sử dụng app Zoom trên FPT Play Box các đời 2019/2020, người dùng chỉ cần truy cập vào mục Mở rộng là có thể tải và cài đặt ứng dụng.
Riêng với phiên bản FPT Play Box S, phụ huynh sẽ cần truy cập kho ứng dụng Google Play và tiến hành cài đặt ứng dụng Downloader. Sau đó, mở ứng dụng Downloader, nhập link tải ứng dụng Zoom (gg.gg/21082021), chọn cấp quyền truy cập và chọn Install để cài đặt ứng dụng.

Sau khi cài đặt thành công ứng dụng, phụ huynh cần chọn lần lượt các mục sau: Cài đặt, Cuộc họp, Kết nối âm thanh, Wifi hoặc Dữ liệu di động. Bước cuối cùng là quay lại màn hình chính của ứng dụng và tham gia buổi học trực tuyến với ID, mật mã được cấp.

Giải pháp này cho phép học sinh học tập và tương tác trực tuyến dễ dàng với giáo viên bởi ứng dụng Zoom cài đặt trên FPT Play Box tương thích với hầu hết các webcam có trên thị trường, thông qua cổng USB tích hợp sẵn trên thân box.

Bên cạnh lợi ích tiết kiệm chi phí phát sinh, việc tận dụng TV và FPT Play Box còn giúp phụ huynh kiểm soát quá trình học tập của con trên môi trường Internet. Ngoài ra, việc theo dõi bài giảng trên các màn hình có kích thước lớn cũng giúp giảm các tật khúc xạ về mắt với học sinh.

Người dùng có thể tìm mua FPT Play Box chính hãng trên thị trường với mức giá dao động từ khoảng 1,5 - 3 triệu đồng, tùy từng dòng thiết bị. Để biết thêm thông tin chi tiết, độc giả liên hệ qua hotline 19006600 hoặc truy cập vào website: https://fptplay.tv.