1900 6600
Live Chat
1900 6600

"Những chiến binh áo trắng", khai thác đến tận cùng mâu thuẫn xã hội Brazil thông qua góc nhìn ngành Y

Tin FPT , 15-09-2020 13:56

Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá Brazil là quốc gia có hệ thống y tế tốt nhất khu vực Mỹ Latinh. Nhưng đại dịch Covid-19 vừa qua đã làm lộ ra những điểm yếu của ngành y nước này. “Những Chiến Binh Áo Trắng” là bức tranh chân thực nhất khắc họa về ngành y tế Brazil, trước khi đại dịch xuất hiện.

Các bệnh viện công ở Rio de Janeiro luôn trong tình trạng quá tải. Bệnh viện công lập Rio de Janeiro là nơi được chọn làm bối cảnh chính cho bộ phim. Khi tiếng còi của xe cấp cứu vang lên, đồng nghĩa với những thử thách mới đối với các nhân viên y tế tại nơi đây lại chuẩn bị diễn ra. 

 
Đội ngũ y tế làm việc tại bệnh viện công lập Rio de Janeiro.

 
Sự khốn cùng của bệnh nhân

Khi xem “Những Chiến Binh Áo Trắng”, khán giả sẽ không khỏi bất ngờ khi tất cả các câu chuyện về cuộc sống và hoàn cảnh của bệnh nhân trong phim là những câu chuyện có thật. Chúng ta dễ dàng nhìn thấy các mảnh đời trớ trêu như: nạn nhân của các vụ bạo hành, người mắc bệnh hiểm nghèo… Tất cả được biên kịch Furtado đi đến từng bệnh viện thu thập thông tin và nói chuyện với từng bệnh nhân. Trong một lần trả lời phỏng vấn, biên kịch Furtado tiết lộ rằng Bệnh viện da Posse ở Nova Iguaçu là địa điểm được đoàn phim đi thực tế nhiều nhất, với hàng chục câu chuyện được thu thập. Những câu chuyện này hợp lại tạo nên một bức tranh tổng thể, khắc họa chân thật nhất một xã hội Brazil thu nhỏ.

Khó khăn về cơ sở vật chất luôn thường trực và ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định chữa trị của đội ngũ y bác sĩ. Tuy vậy, các nhân viên y tế luôn cố gắng vượt qua mọi giới hạn để cứu được tất cả bệnh nhân. Ngoài ra, họ còn quan tâm và động viên tinh thần các bệnh nhân để quá trình điều trị có thể diễn ra thuận lợi. Những khó khăn của bệnh nhân gặp phải chính là động lực để thúc đẩy đội ngũ y tế tiếp tục chiến đấu mỗi ngày. 
Điểm sáng giữa tăm tối

Giữa cuộc chiến đang hàng ngày diễn ra bên trong bệnh viện, tình yêu đôi lứa vẫn nảy sinh. 

Nam chính Evandro (Julio Andrade thủ vai) là một bác sĩ phẫu thuật chính của đội y tế. Anh là người nghiện công việc, luôn túc trực tại bệnh viện. Evandro được đánh giá cao về trình độ chuyên môn và thường xuyên đảm nhận thực hiện các ca mổ khó. Đáng tiếc thay, khi người vợ yêu quý phải trải qua ca mổ sinh tử, anh lại không thể tự tay đoạt cô lại từ lưỡi hái tử thần. Đây luôn là vết sẹo khắc sâu trong thâm tâm Evandro và cũng là điểm đối lập trong hình tượng nhân vật mà bộ phim xây dựng.
 

Bác sĩ tài ba Evandro do diễn viên Júlio Andrade

Bác sĩ Carolina (Marjorie Estiano diễn) là chuyên gia trong phẫu thuật mạch máu. Cô có một tuổi thơ bất hạnh khi phải chịu bạo hành trong một thời gian dài. Những nỗi đau đến giờ vẫn hằn sâu trên cơ thể đầy sẹo của cô. Nhưng sau tất cả những ngày tháng đen tối, Carolina vẫn là một người bác sĩ có tấm lòng nhân hậu, tin vào lòng tốt và sự đoàn kết của con người.


Bác sĩ Carolina do Marjorie Estiano 

Evandro và Carolina quen biết nhau khi làm việc tại bệnh viện. Thời gian dài ở cạnh đã giúp cho họ hiểu rõ về tính cách, con người của đối phương cũng như thêm phần ăn ý trong công việc. Tại một phân cảnh trong phim, Carolina từng nói: “Mỗi lần nhìn thấy anh làm việc, em lại nhớ lý do mà em đã yêu anh nhiều đến vậy.”. Với cả hai, tình yêu chính là liều thuốc chữa lành tâm hồn họ. 

Những góc khuất hiện hữu

Một thành công khác của bộ phim Những Chiến Binh Áo Trắng đem lại đó là giúp khán giả nhìn thấy được sự đối lập sáng - tối trong cùng một tổ chức. Trong phim, nhà sản xuất đã khéo léo hé lộ dấu hiệu tham nhũng thông qua các cuộc đàm phán của Ban giám đốc bệnh viện. Tại các cuộc thương lượng này, quyền lợi của các bệnh nhân không phải là yếu tố được đặt lên hàng đầu, thay vào đó lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm được ưu tiên hơn cả. Sự đối lập giữa một bên là những người thầy thuốc mẫn cán, hết lòng vì bệnh nhân và một bên là “những con chuột” đang ngày ngày đục khoét “bao gạo lớn” chính là dấu ấn tạo nên sự kịch tính cho bộ phim. 
 

Sau khi được phát sóng, Những Chiến Binh Áo Trắng đã thắng nhiều giải thưởng cao quý ở các hạng mục khác nhau như: Phim truyền hình hay nhất năm 2017 do APCA (Hiệp hội phê bình nghệ thuật São Paulo) bầu chọn; Júlio Andrade đã giành giải nam diễn viên chính xuất sắc nhất với vai diễn Tiến sĩ Evandro (2017); Marjorie Estiano nhận cúp cho nữ diễn viên chính xuất sắc nhất (2018); Phần phim thứ ba (2019), đã mang về cho Andrucha Waddington và nhóm của anh giải thưởng chỉ đạo xuất sắc nhất. 

Những Chiến Binh Áo Trắng, nằm trong chuỗi series phim Mỹ Latinh, đã có mặt trên ứng dụng Phim truyện và ứng dụng Foxy của Truyền hình FPT từ 10/09/2020, đừng bỏ lỡ!