1900 6600
Live Chat
1900 6600

Ôn lại kỷ niệm xưa với bộ ba phim kiếm hiệp nổi đình đám thập niên 90

Tin FPT , 25-07-2019 17:05

Nhắc đến phim kiếm hiệp, không ai là không biết những tác phẩm nổi tiếng của Kim Dung đã làm mưa làm gió suốt chiều dài lịch sử điện ảnh Châu Á như Anh hùng xạ điêu, Thần điêu đại hiệp, Tiếu ngạo giang hồ. Dù hằng năm, các tác phẩm này liên tục được làm lại với nhiều phiên bản khác nhau nhưng bộ ba Anh hùng xạ điêu, Thần điêu đại hiệp, Tiếu ngạo giang hồ của TVB thập niên 90 vẫn không ngừng gây thương nhớ cho khán giả. 

Cùng quay ngược thời gian với Truyền hình FPT để thưởng thức những bộ phim cũ mà không chán tại ứng dụng Phim truyện.

Anh hùng xạ điêu (1994)

Anh hùng xạ điêu (1994) được đánh giá là phiên bản chuyển thể thành công nhất từ tác phẩm cùng tên của Kim Dung. So với các phiên bản khác, Anh hùng xạ điêu (1994) chủ yếu làm nổi bật mối quan hệ giữa Quách Tĩnh và Dương Khang. Song song đó là việc khắc họa tình yêu giữa Quách Tĩnh và Hoàng Dung, Dương Khanh và Mục Niệm Từ qua sự nhập vai xuất sắc của các diễn viên Trương Trí Lâm, Chu Nhân, La Gia Lương, Quan Bảo Tuệ. Đến tận hôm nay, hình ảnh của các diễn viên vẫn gắn liền với nhân vật Quách Tĩnh, Hoàng Dung… trong tâm trí khán giả.


Chuyện phim bắt đầu khi phu nhân hai họ Quách – Dương gắn bó mật thiết và ước hẹn kết tình huynh đệ cho hai con trai nhưng họ phải ly tán sau tai họa diệt môn. Nương nhờ nơi đại mạc, Quách phu nhân hàng ngày khuyên dạy con trai Quách Tĩnh chăm chỉ luyện tập võ công để báo thù cho cha. Trong khi đó, Dương phu nhân cứ ngỡ phu quân đã chết, đành chịu làm vợ Hoàn Nhan Hồng Liệt để bảo vệ nhi tử Dương Khang. 


Sau 18 năm, Quách Tĩnh trở về Trung Nguyên tìm kiếm kẻ thù và tình cờ quen Hoàng Dung, con gái của Đào hoa đảo chủ Hoàng Dược Sư. Tình cảm đôi uyên ương, một chậm chạp, ngốc nghếch, một ranh mãnh, lém lỉnh nhanh chóng mặn nồng. Cùng lúc đó, Quách Tĩnh tìm được Dương Khang, vui mừng nhận lại huynh đệ. Những tưởng khi biết sự thật, Dương Khang sẽ bằng lòng “nhận tổ quy tông”, nào ngờ vì tham vinh hoa phú quý, y tiếp tục nhận giặc làm cha, phản bội lời hẹn ước. Bên cạnh đó, hàng loạt biến cố xảy ra khi hai phe chính – tà trong giới giang hồ tranh giành Võ mục di thư và Cửu âm chân kinh, Quách Tĩnh dấn thân vào cuộc phiêu lưu đầy sóng gió.

Thần điêu đại hiệp (1995)

Tiểu Long Nữ là hình ảnh mỹ nữ được đông đảo khán giả yêu thích bởi vẻ trong trẻo, ngây thơ và khí chất thần tiên. Nàng Tiểu Long Nữ đã được rất nhiều nữ diễn viên xinh đẹp thể hiện, trong đó hình ảnh đẹp không tì vết, không vướng bụi trần của Lý Nhược Đồng trong Thần điêu đại hiệp (1995) để lại ấn tượng sâu đậm hơn cả. 

Bản thân nhà văn Kim Dung cũng đánh giá đây là phiên bản gần như hoàn hảo nhất với tiểu thuyết của ông đặc biệt là vai Tiểu Long Nữ của Lý Nhược Đồng. Sánh vai với Lý Nhược Đồng là Cổ Thiên Lạc với nhân vật Dương Quá. Nhờ khả năng diễn xuất tốt, sự nghiệp của Cổ Thiên Lạc nhanh chóng thăng hoa sau vai diễn này.

Chuyện phim xoay quanh tình yêu của Dương Quá và Tiểu Long Nữ giữa những cuộc chiến tang thương cả trên giang hồ lẫn chiến trường. Dương Quá mồ côi cha khi vừa sinh ra, mồ côi mẹ lúc mới 10 tuổi. Cuộc sống giang hồ tôi luyện Dương Quá trở nên quật cường nhưng cố chấp và nông nổi. 


Tiểu Long Nữ cũng là một đứa trẻ mồ côi được chưởng môn sư thái đời thứ hai của phái Cổ Mộ nhặt về nuôi và nhận làm đệ tử. Tiểu Long Nữ từ nhỏ đã sống trong Cổ Mộ, lại được dạy dỗ nghiêm khắc bởi sư phụ nên rất ngây thơ nhưng lạnh lùng, ít nói, suy nghĩ lại chất phác, đơn thuần, thường thể hiện ra ngoài vẻ thờ ơ, có chút vô tình. Bản tính nàng trầm mặc, cho đến khi nàng gặp và nhận Dương Quá làm đồ đệ thì lại đối với Dương Quá hết mực ân cần, chu đáo. Họ dần nảy sinh tình cảm. Đáng tiếc, mối tình “sư đồ luyến ái” bị cả võ lâm giang hồ lên án là trái với quy chuẩn đạo đức, là loạn luân, là xấu xa… để rồi họ phải trải qua muôn vàn khó khăn, thử thách mới có thể hạnh phúc bên nhau.

Tiếu ngạo giang hồ (1996)

Sở hữu dàn diễn viên có diễn xuất và thần thái tuyệt vời: Lữ Tụng Hiền, Lương Bội Linh, Trần Thiếu Hà, Hà Bảo Sinh, Trịnh Bách Lân… Tiếu ngạo giang hồ (1996) là phiên bản được xem là kinh điển nhất từ trước đến nay.

Tâm điểm của Tiếu ngạo giang hồ là Lệnh Hồ Xung, đệ tử của trưởng môn phái Hoa Sơn Nhạc Bất Quần. Chàng lãng tử không chỉ may mắn được truyền lại khúc Tiếu ngạo giang hồ mà còn luyện được Độc cô cửu kiếm từ Thái sư thúc tổ Phong Thanh Dương. Chàng nhanh chóng trở thành đệ nhất kiếm thuật và bị hiểu lầm tư thông với ma giáo, chiếm đoạt Tịch tà kiếm pháp nổi tiếng. Lệnh Hồ Xung bị đuổi khỏi phái Hoa Sơn đồng thời bị cả võ lâm truy sát. 


Trải qua nhiều sóng gió, chàng lãng tử đã phải lòng Thánh cô ma giáo Nhậm Doanh Doanh. Sau nhiều phen sinh tử, bộ đôi quyết định thỏa chí giang hồ, ngày ngày tấu khúc Tiếu ngạo giang hồ sống an nhàn, hạnh phúc, từ bỏ mọi danh vọng, quyền lực trong thiên hạ.