1900 6600
Live Chat
1900 6600

Ưu điểm của việc ứng dụng lưu trữ đám mây vào sản phẩm dịch vụ của FPT Telecom

Tin FPT , 06-06-2020 10:21

Kể từ khi Internet ra đời, ngành công nghệ đã dần dần dịch chuyển sang lưu trữ đám mây, thay vì lưu trữ qua các thiết bị vật lý. Bằng cách giữ các tài liệu, hình ảnh, file dữ liệu cá nhân của bạn trong đám mây, bạn có thể truy cập và chia sẻ chúng cho những người khác mọi lúc mọi nơi khi cần.

Các dịch vụ này (ví dụ như Google drive, MS onedrive…) cung cấp cho bạn quyền truy cập vào tất cả các dữ liệu (Word docs, PDF, file excel,...) bất kỳ lúc nào ở bất cứ đâu. Bạn không còn cần phải ngồi trước PC hay laptop để xem các dữ liệu này.

Với tính năng đồng bộ hóa trên đám mây, bạn có thể truy cập dữ liệu cá nhân từ điện thoại thông minh, máy tính bảng, khi đang trên tàu, khách sạn hoặc thậm chí là khi đi du lịch. Bạn không còn phải gửi email cho chính mình hoặc sử dụng USB để lưu trữ các dữ liệu này nữa.

Ưu điểm của việc ứng dụng lưu trữ đám mây

Khả năng sử dụng và khả năng truy cập


Người dùng có thể dễ dàng kéo và thả các tệp trong bộ nhớ đám mây. Thật dễ dàng để lưu tất cả các tệp và dữ liệu trong đám mây mà không cần phải có kiến thức chuyên môn cao về công nghệ. Các tập tin được lưu trữ có thể dễ dàng truy cập từ bất cứ nơi nào trên thế giới chỉ với một vài cú nhấp chuột và kết nối internet.

Bảo mật

Dữ liệu được lưu trữ trên đám mây sẽ được bảo vệ an toàn trước mọi loại lỗi phần cứng. Các dịch vụ lưu trữ đám mây cũng cung cấp khả năng back up để đảm bảo dữ liệu của bạn an toàn.

Tiết kiệm chi phí

Một số dịch vụ lưu trữ cung cấp dung lượng miễn phí cho người dùng. Bạn không cần phải đầu tư những khoản chi phí dành cho mua thêm phần cứng hay chi phí bảo trì, vận hành như khi dùng máy chủ vật lý.

Chia sẻ dễ dàng

Dữ liệu được lưu trữ trên đám mây có thể dễ dàng chia sẻ với khách hàng và đồng nghiệp một cách nhanh chóng và an toàn. Bạn có thể dễ dàng chia sẻ quyền truy cập vào một môi trường đám mây cụ thể hoặc với các tài khoản tùy chỉnh của những người dùng khác.
Tự động 

Với đám mây, nhiệm vụ tẻ nhạt của sao lưu dữ liệu được đơn giản hóa thông qua quy trình tự động hóa. Chỉ cần chọn những dữ liệu nào cần sao lưu và tần suất, thời gian sao lưu..., cloud storage sẽ lo phần còn lại cho bạn.

Hợp tác

Lưu trữ trên đám mây cũng là một nền tảng lý tưởng cho mục đích hợp tác. Môi trường đám mây cho phép nhiều người truy cập, chỉnh sửa và cộng tác trên một tệp hoặc tài liệu. Mọi người có thể truy cập vào môi trường đám mây từ bất cứ nơi nào trên thế giới và cộng tác trong thời gian thực.

Khả năng mở rộng

Lưu trữ đám mây cho phép mở rộng theo cả chiều ngang và chiều dọc, bạn chỉ cần chi trả cho các tài nguyên đã sử dụng là được. Bạn có thể mở rộng quy mô môi trường lưu trữ đám mây của mình bất cứ khi nào có nhu cầu, xác định các thuộc tính, cấu hình của quy mô đám mây theo mong muốn. Điều này đảm bảo được không gian lưu trữ lớn với tính linh hoạt cao.

Đồng bộ hóa

Khi sử dụng lưu trữ trên máy chủ vật lý, bạn chỉ có thể truy cập dữ liệu từ một vị trí nhất định. Với lưu trữ đám mây, dữ liệu có thể được truy cập từ tất cả các thiết bị như PC hoặc điện thoại thông minh. Bạn có thể truy cập tệp và đồng bộ hóa dữ liệu dễ dàng với bất kỳ thiết bị nào thông qua kết nối internet. Do đó bạn không cần phải lo lắng về việc chuyển các tài liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác một cách thủ công và phức tạp nữa. Ngoài ra, các tệp được lưu trữ trên đám mây vẫn được giữ nguyên trên tất cả các thiết bị và chúng sẽ tự động cập nhập nếu có bất kỳ thay đổi nào. 

Tiện lợi

Ngay cả khi bạn lưu trữ dữ liệu trên các thiết bị có thể di chuyển được như ổ cứng ngoài hoặc ổ flash, thì bạn vẫn phải thao tác thủ công và đối mặt với những vấn đề hỏng hóc vật lý. Dữ liệu được lưu trữ trên đám mây được sao lưu trực tuyến và được truy cập từ bất cứ đâu. Dữ liệu luôn được lưu tự động khi được tải lên đám mây. Bạn không cần phải lưu, gắn nhãn hoặc theo dõi các dữ liệu này. Sự tiện lợi của lưu trữ đám mây trực tuyến cho phép bạn hoàn toàn tập trung vào công việc khác của mình mà không bị lo lắng về việc mất dữ liệu.

Trong đó, lợi ích dễ thấy nhất của Cloud là khả năng chia sẻ và truy cập từ xa. Với việc các tập tin được lưu trữ trên trung tâm dữ liệu, người dùng có thể truy cập vào dữ liệu của mình từ bất cứ đâu, chỉ cần có kết nối Internet.

FPT Telcom đã ứng dụng lưu trữ đám mây vào các sản phẩm dịch vụ

FPT Telcom đã ứng dụng lưu trữ đám mây vào các sản phẩm dịch vụ tiên tiến và hiện đại, giúp người dùng có được những trải nghiệm tuyệt vời và tiện lợi.

Camera FPT

Mở rộng ra một lĩnh vực mới mẻ nhưng quan trọng khác là camera an ninh - loại thiết bị đang dần phổ biến tại Việt Nam. Trong lĩnh vực này, cloud tỏ ra là phương thức lưu trữ nổi bật nhờ các đặc tính: Tiết kiệm chi phí, an toàn cho dữ liệu, tiện lợi khi lắp đặt, nâng cấp. FPT Telecom  đã triển khai dòng camera an ninh sử dụng phương thức lưu trữ đám mây như vậy, thay thế cho ổ cứng.
 

Nhờ cloud, chủ nhân không chỉ theo dõi được ngôi nhà của mình từ mọi nơi, mà còn có thể bảo vệ dữ liệu trong các tình huống rủi ro. Chẳng hạn khi có kẻ xấu đột nhập vào nhà và phát hiện ra có camera an ninh, chúng sẽ tìm đến nơi đặt ổ cứng để huỷ hoại và phi tang dấu vết. Điều này là không thể với các camera như của FPT, bởi hình ảnh đã được lưu trữ trên đám mây và không ai có thể tiếp cận được ngoài chủ nhân camera. Các dữ liệu này cũng sẽ được lưu trữ 1-7 ngày tại trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp, thay vì bị ghi đè nếu hết dung lượng như phương thức lưu trên ổ cứng truyền thống.

Ngoài cắt giảm được chi phí mua đầu ghi và ổ cứng ban đầu, người dùng cũng có thể dễ dàng nâng cấp khả năng lưu trữ bằng cách liên hệ tổng đài để thay đổi thuê bao, không phải đầu tư thiết bị mới.

Bên cạnh đó, các dịch vụ đám mây còn ưu việt hơn ổ cứng cục bộ nhờ khả năng bảo vệ dữ liệu trước các nguy cơ đến từ con người, như tin tặc tấn công, sơ ý trong quá trình sử dụng, thậm chí các yếu tố thời tiết... Nếu lưu trên ổ cứng, bạn là người phải tự làm việc này, thì lưu trữ trên dịch vụ đám mây, các nhà cung cấp sẽ chịu trách nhiệm và có đủ trình độ cũng như công cụ để làm việc đó.

Camera của FPT được lưu trữ trên đám mây, giúp người dùng tiết kiệm chi phí, bảo đảm an toàn dữ liệu, tiện lợi lắp đặt, nâng cấp. Trong thời đại 4.0 cũng như kết nối 5G sắp tới, dữ liệu từ cloud có thể được đưa lên, truy cập lại từ máy tính, điện thoại hay bất cứ thiết bị nào có kết nối mạng. Đồng thời việc lấy dữ liệu từ “đám mây" cũng sẽ nhanh không thua kém việc trích xuất dữ liệu từ một thiết bị lưu trữ cục bộ, thậm chí nhanh và mượt hơn.

Chẳng hạn như với camera của FPT, các dữ liệu hình ảnh được lưu và xem lại với độ phân giải full HD không phụ thuộc dung lượng, trong khi hầu hết camera khác trên thị trường phải nén hình ảnh với độ phân giải thấp nếu muốn lưu trữ được lâu.

Fsend, Fshare
 

Với dịch vụ Online ứng dụng cloud của FPT Telecom, không thể không nhắc đến hai dịch vụ nổi bật là Fsend và Fshare.

Fsend là dịch vụ chuyển file dung lượng lớn miễn phí thông qua email đầu tiên tại Việt Nam cho phép người dùng gửi những file dung lượng lớn với tốc độ cao và an toàn.
 

Fshare.vn là Mạng xã hội lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam với nền tảng công nghệ điện toán đám mây (cloud computing) cùng dung lượng hệ thống lưu trữ tốt nhất đặt tại các trung tâm dữ liệu đạt chuẩn quốc tế của FPT Telecom.

Với nhu cầu của người dùng ngày càng đề cao yếu tố nhanh, tiện lợi, sự an toàn về dữ liệu và sự tối giản trong thiết bị, cloud hoàn toàn có thể thay thế USB, thẻ nhớ, ổ cứng, để trở thành công cụ lưu trữ trong tương lai gần.