1900 6600
Live Chat
1900 6600

FPT đa dạng sản phẩm trong hệ sinh thái số

Tin báo chí , 09-08-2020 13:50

Tập đoàn FPT đưa ra thị trường những sản phẩm có giá thuê từ vài USD đến hàng triệu USD đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số của mọi doanh nghiệp.

Chia sẻ tại hội thảo "Đột phá hiệu suất trong vận hành doanh nghiệp" chiều ngày 4/8, ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT cho biết đơn vị có rất nhiều sản phẩm số chi phí thuê rẻ chỉ vài USD, phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Những sản phẩm này cùng lúc giải quyết được hai bài toán là đẩy nhanh quá trình tạo ra sản phẩm và tối ưu chi phí nhân công, đầu tư.

"Thay vì phải thuê mua công nghệ với giá vài triệu USD thì vài năm qua FPT hướng tới việc hỗ trợ những doanh nghiệp trong nước chuyển đổi số. Chúng tôi đưa ra thị trường theo dạng cho thuê với vài USD cho một khách hàng. Doanh nghiệp có mô hình không quá đặc biệt có thể dùng thử mà gần như không mất chi phí đầu tư ban đầu", ông Lê Hồng Việt nói.
 

 
Ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT. Ảnh: Cao Tuấn

Bên cạnh các sản phẩm đơn giản, FPT phối hợp với nhiều tổ chức nhóm tài chính, ngân hàng, bảo hiểm thực hiện các dự án chuyển đổi số hàng triệu USD. Các sản phẩm này đến nay phục vụ hơn 11 triệu khách hàng trong nước, tạo ra một môi trường số với nhiều thành phần.

Chia sẻ thêm về vấn đề trên, ông Nguyễn Xuân Việt, Giám đốc công nghệ FPT IS cho rằng số hoá hay chuyển đối số hiện nay không còn là bài toán khó với hầu hết doanh nghiệp. "Bởi công nghệ đã rẻ, cách thức triển khai cũng dễ dàng hơn rất nhiều", ông Việt nói.

"Trước đây thời gian trung bình để xử lý một vấn đề ở doanh nghiệp là khoảng 40 giờ, nhưng hiện nay, số hoá đã rút ngắn giai đoạn này xuống còn 3 giờ đồng hồ. Nếu đem con số này ứng vào các doanh nghiệp lớn, quy mô vận hành hàng nghìn nhân viên thì độ hiệu quả có thể đong đếm rất rõ ràng", ông Việt nói thêm.

Từ những khảo sát thực tế của FPT, ông Việt cho biết, sử dụng robot để xử lý các tác vụ cơ bản ở ngân hàng rất nhanh, khoảng 11 giây. Robot có thể giảm tới 98% số công việc mà con người đang thực hiện.

Hiện nay, FPT đang triển khai sản phẩm số hoá và giao việc tự động FPT SPro nhằm giúp doanh nghiệp vẽ quy trình trực quan, nhanh chóng. Hệ thống này còn giúp nhà quản trị biết được chính xác công việc bị tắc ở đâu, do quy trình hay con người, từ đó đưa ra quyết định chỉnh sửa nếu cần thiết.

Một ưu điểm nữa của FPT SPro là những thao tác, quy trình, tiến độ công việc được minh bạch hoá. Hiệu quả làm việc của từng người hiển thị chính xác qua các thông số. Đây là điều kiện để doanh nghiệp đánh giá chất lượng nhân sự.

"Sản phẩm giống như trung tâm trung chuyển, kết nối hệ thống khác đã có sẵn trong các doanh nghiệp để phục vụ cho quản trị. Đặc biệt, hệ thống này có tới 350 quy trình sẵn có để doanh nghiệp có thể tận dụng", ông Nguyễn Xuân Việt nói.
 

 
Ông Nguyễn Xuân Việt, Giám đốc công nghệ FPT IS. Ảnh: Cao Tuấn.

FPT SPro chỉ là một ví dụ trong hệ sinh thái các sản phẩm giúp tự động hoá quy trình, nâng cao hiệu suất của FPT như akaBot - robot tự động, giúp giảm thiểu tương tác từ con người, tiết kiệm chi phí, thời gian; hay FPT.AI Vision giúp số hoá dữ liệu bằng bản cứng, ảnh chụp, trích xuất đưa vào công tác quản trị.

"Hệ sinh thái này tạo nên khái niệm tự động hoá thông minh, kết hợp giữa người và máy, đem lại bứt phá hiệu suất, tạo ra trải nghiệm mới trong tương tác khách hàng", ông Việt giới thiệu.

Trong bối cảnh Covid-19, Tập đoàn cũng đưa ra FPT.eContract, giải pháp ký hợp đồng điện tử cho phép ký hợp đồng trên môi trường điện tử, sử dụng chữ ký số nhằm giảm thời gian và quy trình ra quyết định.
Theo VnExpress