1900 6600
Live Chat
1900 6600

Thời của các kho lưu trữ trực tuyến

Tin FPT , 11-03-2013 03:52

 

Khi bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam cách đây vài năm, các kho lưu trữ online nhanh chóng thu hút được một lượng người dùng lớn. Tuy nhiên, nhiều trong số đó đăng ký thành viên chỉ để tìm và tải phim, thậm chí là để tìm kiếm các nội dung "dành cho người lớn". Theo thời gian, thói quen sử dụng dần thay đổi và người dùng ngày càng nhận ra được những lợi ích lớn mà các dịch vụ này đem lại.

1

Cuối tháng 2 vừa qua, thành viên có tên Huy Hoàng trên một diễn đàn công nghệ khá nổi tiếng tại Việt Nam đã chia sẻ câu chuyện thú vị. Người này bị mất chiếc Lumia 920 vào đúng mùng 3 Tết. Tưởng rằng điện thoại sẽ "một đi không trở lại" thì vài ngày sau, anh vào kho lưu trữ SkyDrive (tích hợp sẵn trong máy) để lấy dữ liệu thì bỗng thấy vài tấm ảnh chụp một thanh niên lạ. 

Một đặc điểm đáng chú ý của một số dịch vụ lưu trữ trực tuyến hiện nay là khả năng đồng bộ dữ liệu từ thiết bị di động lên kho lưu trữ. Có nghĩa, nếu tính năng này được kích hoạt, mỗi khi người dùng chụp ảnh, cập nhật danh bạ hay tạo ra các file mới, dịch vụ sẽ tự động tải những nội dung đó lên tài khoản cá nhân của người dùng đó để bảo toàn thông tin, phòng khi thiết bị thất lạc hay hỏng hóc.

Trong trường hợp trên, kẻ trộm điện thoại đã không hề biết đến công dụng này nên hồn nhiên chụp hình bằng thiết bị. Các bức ảnh đó tự động được tải lên kho lưu trữ và khiến hành tung của kẻ trộm bị lộ. Theo chủ nhân chiếc điện thoại, thủ phạm đã bị công an tóm sau đó hơn một tuần khi đang đi bộ lên chợ Đồng Xa (Mai Dịch, Hà Nội).

Không phải ai cũng gặp tình huống hy hữu như vậy, nhưng công dụng "bảo quản" và hỗ trợ truy cập, chia sẻ file bất cứ lúc nào của dịch vụ lưu trữ online là điều không thể phủ nhận. Sau khi upload nội dung, người dùng có thể mở các file đó trên mọi thiết bị có kết nối Internet. Chúng đóng vai trò như những ổ cứng trực tuyến, giúp mọi người không cần lo lắng mỗi khi quên mang theo laptop, ổ cứng rời, USB, đĩa DVD...  

Hiện trên thế giới có nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu trực tuyến khác nhau như Google Drive, SkyDrive và DropBox. Còn người dùng trong nước cũng có thể dễ dàng tìm thấy các dịch vụ lưu trữ "thuần Việt" như Fshare.vn.

Tuy chưa mạnh như các dịch vụ quốc tế, một chuyên gia trong lĩnh vực này khẳng định các dịch vụ nội sẽ vẫn có chỗ đứng trên thị trường nhờ những ưu thế như thiết kế và giao diện tiếng Việt, hiểu rõ nhu cầu của người Việt và nhất là khi có sự cố, khách hàng sẽ được giải đáp, trợ giúp bằng tiếng Việt. "Chưa kể, hệ thống máy chủ được đặt trong nước nên tốc độ truy cập nhanh hơn, tương tự như đi du lịch trong nước thì không cần visa như đi du lịch nước ngoài", vị chuyên gia này so sánh. 

Chẳng hạn, dịch vụ FShare.vn đang hoạt động khá thành công với gần 2 triệu thành viên và vẫn luôn tiếp tục cập nhật các tính năng mới cho người sử dụng. Fshare.vn giúp khách hàng có thể tải các file tài liệu, phim ảnh với dung lượng lớn thông qua website www.fshare.vn hoặc thông qua phần mềm Fshare Tool. Bên cạnh đó, công cụ Hotfile/Direclink giúp khách hàng có thể tạo tệp tin mà họ đăng lên thành file hot và gửi cho bạn bè, người quen để họ tải về mà không cần đăng nhập. Các diễn đàn, doanh nghiệp cũng có thể tận dụng tính năng đó để chia sẻ link/file mà thành viên của họ không cần mua tài khoản VIP Fshare cũng có thể tải về với tốc độ cao nhất.

2

Không chỉ người dùng cá nhân, các cơ quan báo chí, các trường đại học, các doanh nghiệp game... cũng đang quan tâm hơn đến việc khai thác kho lưu trữ online. Nhờ tích hợp Fshare.vn, độc giả của VnExpress.net đã dễ dàng hơn trong việc chia sẻ video, hình ảnh... mà họ ghi lại được tới ban biên tập. Fshare.vn cũng đang lên kế hoạch hợp tác với các công ty game nhằm áp dụng tính năng Hotfile/Directlink, giúp họ bớt nỗi lo về việc chi phí thuê Host/server.

Fshare.vn có thế mạnh là đa dạng cổng thanh toán giúp khách hàng có thể yên tâm sử dụng dịch vụ một cách nhanh nhất và tốt nhất. "Trong năm 2013, Fshare.vn sẽ mở rộng sự đa dạng với cổng thanh toán điện tử, đưa dịch vụ vào trường học phục vụ giảng viên, học sinh sinh viên làm công cụ để đăng tải tài liệu, bài giảng phục vụ cho quá trình học tập của học sinh và sinh viên", ông Đặng Quang Khôi, Trưởng phòng Quảng bá và Dịch vụ Đa phương tiện thuộc FPT Telecom, chia sẻ.

 

(Theo Sohoa.vnexpress.net)