1900 6600
Live Chat
1900 6600

FPT qua ba thập kỷ: Vẫn trẻ, vẫn khỏe, vẫn lập kỷ lục

Tin tức  |  Tin báo chí , 08-09-2018 01:00

Văn hóa tiên phong của FPT hiện lên qua từng bước chạy “Hành trình kết nối” – giải chạy tiếp sức vừa xác lập 2 kỷ lục Việt Nam.

Vào một buổi trưa tháng 4, chị Phùng Thu Trang - Trưởng ban Truyền thông FPT Telecom hẹn ăn trưa cùng anh Đinh Tiến Dũng - Giám đốc sáng tạo Truyền hình FPT. Anh Dũng nảy ra ý tưởng táo bạo sẽ tổ chức giải chạy tiếp sức xuyên Việt có sự tham gia của người FPT toàn quốc. Và nếu hiện thực hóa, đây sẽ là lần đầu tiên Việt Nam có một giải chạy tiếp sức được tổ chức xuyên Việt suốt 31 ngày trên 28 tỉnh thành với tổng chiều dài 2.600 km, có sự tham gia của 3.000 CBNV FPT. Giải chạy xuất phát từ ngày 5/8 tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) và kết thúc ngày 4/9 tại Cà Mau.
Ý tưởng bị nhiều người hồ nghi bởi chưa từng có sự kiện “khác người” và “ngông” đến thế. Nhưng khi nghe trình bày ý tưởng, chị Chu Thanh Hà - Chủ tịch HĐQT thích ngay từ câu đầu tiên. "Nhiều người cho rằng chạy 2.600 km là một ý tưởng điên rồ, nhưng càng khó lại càng hay và chúng tôi càng thích", Chủ tịch FPT Telecom Chu Thanh Hà khẳng định trước thềm giải chạy tiếp sức xuyên Việt.


Từ ý tưởng đi đến thực tế là cả một sự chuyển biến lớn trong suy nghĩ. Từ e ngại, đa số chuyển sang hào hứng, phấn khích tột độ. Đội dự án được thành lập để biến ý tưởng điên rồ ấy thành hiện thực, thành một niềm tự hào và khẳng định rằng FPT có thể làm được một việc chưa có tiền lệ. Giai đoạn chuẩn bị rất gấp rút, đội dự án chỉ có 2 tuần để tiền trạm và thực hiện các bước chuẩn bị khác.
Sau bao lo lắng, phấn khích, hào hứng đan xen, ngày 5/8, chị Chu Thanh Hà xuất phát tại km số 0 ở cửa khẩu Hữu Nghị Lạng Sơn mở đầu cho hành trình lịch sử này. Ngày hôm ấy, ý tưởng điên rồ ngày nào đã thành hiện thực. Ban tổ chức tạm thở phào, rồi nhanh chóng trở lại tâm thế sẵn sàng chào đón chặng đường dài phía trước còn vô vàn gian nan không lường trước.
 

Người FPT từ Ban tổ chức đến CBNV dọc chiều dài đất nước nín thở theo từng bước chạy với vô vàn cảm xúc: háo hứng, hồi hộp, đợi chờ… Nhanh lắm, hành trình chứng kiến cờ tung bay ở các đại bản doanh FPT các miền: FPT Cầu Giấy, FPT Complex, FPT Tân Thuận. Để rồi, ngày 4/9, người FPT hân hoan khi thấy lá cờ tung bay ở đất mũi Cà Mau. Giây phút thiêng liêng ấy, ai cũng xúc động. “Hành trình kết nối” đã chính thức xác lập 2 kỷ lục: “Giải chạy tiếp sức có quãng đường dài nhất” và “Giải chạy tiếp sức có số lượng người tham gia đông nhất”.
 


 
Sẽ không có kỷ lục nào nếu không có môi trường tiên phong
Trong suốt 3 thập kỷ, FPT luôn tiên phong là cầu nối công nghệ giữa Việt Nam và thế giới. Tinh thần tiên phong ấy bắt đầu từ những nhà sáng lập và trở thành bộ gen được các thế hệ FPT tiếp nối thừa hưởng, tạo nên một nền văn hóa doanh nghiệp lấy tinh thần tiên phong làm đầu.
 


 
“Hành trình kết nối” là đại diện tiêu biểu cho tinh thần Mở lối tiên phong của FPT, cho thấy nhiệt huyết của một doanh nghiệp với tuổi đời 30 năm: dám thách thức mọi giới hạn, không chấp nhận tư duy theo lối mòn, dám ước mơ và khám phá. ‘Kết nối’ ở đây chính là kết nối những đồng đôi có cùng tinh thần tiên phong để tạo nên sự cộng hưởng mạnh mẽ, vượt qua mọi thách thức và làm nên kỷ lục.
Hành trình thách thức mọi điều kiện thời tiết khi họ chạy trong cái nắng rát mặt của miền Trung, bị sốc nhiệt nhưng vẫn phấn khởi khi chạy từ Tây Nguyên xuống vùng Nam Trung Bộ để trao lá cờ FPT cho đồng đội, để rồi đón nhận những cơn mưa trắng trời khi về đến Cà Mau.


Hành trình thách thức mọi địa hình khi trong 31 ngày, bước chân người FPT phải băng qua hàng chục con đèo lớn nhỏ với những đoạn dốc dựng đứng và quanh co, những cồn cát mềm lún, khiến nhịp chạy nặng nề hơn gấp nhiều lần so với đường trường.


Dù vậy lá cờ FPT vẫn luôn phấp phới trên tay, không lúc nào để buông, đôi chân của từng vận động viên FPT vẫn luôn tiến về phía trước.
 


Lập kỷ lục để tái hiện kỷ lục
Không chỉ là một kỷ lục chạy, ‘Hành trình kết nối’ còn là cuộc tái hiện hành trình kết nối tuyến trục cáp Bắc – Nam trong thời gian 9 tháng 10 ngày thay vì 2 năm, một kỷ lục 7 năm trước được xác lập nhờ tinh thần dám thách thức giới hạn bản thân để làm nên kỳ tích của tập thể FPT. Công trình đòi hỏi rất nhiều nỗ lực để hoàn thiện, thách thức tinh thần vượt khó của đội ngũ triển khai, khi phải kéo hơn 1.800 km đường trục từ Bắc chí Nam, băng qua mọi địa hình. Người FPT hôm nay chạy qua vùng đất Chín Rồng không khỏi bồi hồi nhớ về ngày FPT trở thành đơn vị đầu tiên tại Việt Nam kéo cáp thành công qua sông Hậu, hoàn tất nỗ lực mang lại sự kết nối xuyên suốt cho người Việt mọi miền. Chính kỷ lục năm xưa đã truyền cảm hứng cho tập thể nhân viên FPT tham gia lập kỷ lục, vượt qua nhiều khó khăn tưởng phải bỏ cuộc để viết thêm một câu chuyện đẹp trên từng cây số hành trình.


Hành trình kết nối tinh thần đồng đội khắp mọi miền
Chủ tịch Trương Gia Bình từng khẳng định: "Người FPT tôn trọng cá nhân, đổi mới và đồng đội. Đây là nguồn sức mạnh tinh thần vô địch đem đến cho FPT thành công nối tiếp thành công. Tinh thần này là hồn của FPT, mất nó đi FPT không còn là FPT nữa”.
Tinh thần đồng đội nằm ở sự nhịp nhàng trong tổ chức của các ban ý tưởng, sự kiện, hậu cần, media, nhân sự… với những con người đầy nhiệt huyết không quản ngày đêm, mưa nắng. Đồng đội là khi khúc ruột miền Trung thiếu người, các cánh quân FPT từ mọi miền đã vượt hàng trăm cây số để đến tiếp sức. Đồng đội là giây phút 2 vận động viên gặp nhau, trao nhau lá cờ, họ nhìn nhau bằng ánh mắt ấm áp niềm tin và trao nhau những cái ôm thật chặt.


Kết thúc “Hành trình kết nối”, chúng ta sẽ nhớ về khoảnh khắc Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nhận cờ từ CEO FPT Telecom Hoàng Việt Anh, chúng ta sẽ nhớ những kỷ lục. Nhưng những khoảnh khắc rồi sẽ qua đi, kỷ lục sẽ được phá, điều ý nghĩa nhất và bất biến chính là lòng nhiệt huyết, tinh thần sáng tạo đổi mới và sức mạnh đồng đội được tạo nên từ tinh thần “Mở lối tiên phong” của một doanh nghiệp vừa chạm mốc 30.
 
Theo Dân Trí